Công nghệ và quy trình sản xuất thép

Công nghệ và quy trình sản xuất thép

Sản xuất thép, về nguyên tắc, là quá trình loại bỏ những tạp chất như silicon, carbon và sulphur thừa ra khỏi quặng sắt thô và thêm các nguyên tố hợp kim để sản xuất các loại thép khác nhau.

Hiện tại, có 2 công nghệ sản xuất thép chính, có tên gọi Lò thổi (Basic Oxygen Furnace -BOF) và Lò hồ quang điện (Electric Arc Furnace – EAF). Trong công nghệ BOF, các nguyên liệu đầu vào bao gồm quặng sắt, đá vôi và than cốc, sẽ được đưa vào Lò nung và sau đó là Lò thổi (BOF). Mặt khác, trong công nghệ EAF, thép vụn được đưa vào Lò hồ quang điện (EAF) trước khi trải qua giai đoạn đúc liên tục. Hình bên dưới mô tả 5 giai đoạn chính trong quá trình sản xuất thép:

Quy trình sản xuất thep – đước sử dụng tại nhà máy Formosa

Giai đoạn 1 – Sản xuất sắt: Quặng sắt, than cốc, và đá vôi được xử lý và đưa vào Lò nung để nấu thành kim loại nóng chảy hoặc gang lỏng.

Giai đoạn 2 – Sản xuất thép: gang lỏng từ Lò nung được đưa vào Lò thổi (BOF) và thép vụn được đưa vào Lò Hồ quang điện (EAF), tại đây tạp chất sẽ bị loại bỏ và phản ứng hóa học được tạo ra để sản xuất các loại thép khác nhau. Từ đây, kim loại lỏng sẽ chảy qua máy đúc liên tục hay

Giai đoạn 3 – Đúc liên tục, nơi thép sẽ được đông lại thành thép bán thành phẩm bao gồm phôi vuông, phôi bloom và phôi dẹt.

Giai đoạn 4 – Cán thép: Các sản phẩm bán thành phẩm được đưa đến nhà máy đặc thù để tạo ra những sản phẩm thép khác nhau, phôi vuông và phôi dẹt sẽ là nguyên liệu cho quá trình sản xuất thép dài trong khi phôi dẹt được cán cuộn trong nhà máy thép cán nóng để trở thành thép cuộn cán nóng, trước khi được dùng để sản xuất thép cuộn cán nguội

Giai đoạn 5 – Sản phầm chính: Thép thành phẩm được xử lý để tạo thành những sản phẩm cuối cùng cho nguời tiêu dùng.

Nguồn: Báo cáo dự án thép Formosa thực hiện bởi Vietcapital Sercurity

Công ty TNHH Bảo Chi cung cấp giải pháp chống mòn tổng thể cho các thiết bị sản xuất thép liên tục từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, nhiên liệu và các thiết trong quy trình cán, đúc.

Tải về một số hình ảnh về sản phẩm và dịch vụ của BCC cho nhà máy thép.

Share this post